Share:

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA YẾN SÀO CÓ GÌ MÀ GIÁ CAO ĐẾN VẬY?

115 yêu thích

Nhiều người đặt ra nghi vấn thành phần dinh dưỡng của yến sào có gì mà giá thành lại đắt đỏ đến vậy? Theo đó, như các bạn đã biết tổ yến được dệt thành từ nước bọt chim mẹ trong thời kỳ sinh sản. Bên trong sợi yến chứa nhiều hoạt chất có lợi, không độc hại, giúp người sử dụng cải thiện các vấn đề sức khỏe. Giải đáp chi tiết hơn thành phần dinh dưỡng của tổ yến qua bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của yến sào

Yến sào được làm từ nước bọt chim yến. Vào mùa sinh sản, chim yến sẽ xây tổ trong khoảng 20 ngày rồi sinh nở, đồng thời tiếp tục đan tổ cho tổ thêm chắc chắn để chào đón chim non ra đời. Người thợ sẽ khai thác tổ yến tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng.

Tổ yến già, đủ tuổi có kích thước lớn, bám nhiều lông và tạp chất. Tổ yến non thu hoạch khi chim mẹ chưa để trứng nên kích thước thường nhỏ hơn, tổ sạch, ít lông. Hiện nay trên thị trường yến sào được bày bán rộng rãi với đa dạng mẫu mã.

Tuy nhiên cơ bản giá bán yến sào khá cao, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận. Đặc biệt là các sản phẩm yến thô, yến tinh chế chưa chưng nấu. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu thành phần dinh dưỡng của yến sào có gì mà lại giá cao như vậy?

Theo đó, từ lâu yến sào đã được sử dụng cho vua chúa, người có gia thế, điều kiện kinh tế sử dụng. Hiện nay nhờ việc nuôi và khai thác tổ yến dễ dàng hơn nên giá thành cũng hạ nhiệt, đồng thời nhiều người tiếp cận hơn, mặc dù vậy giá 100g tổ thô cũng có thể dao động từ 4 – 12 triệu đồng, tùy loại.

Thành phần chính của yến sào

Nhờ yến sào chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của yến sào khiến giá tổ yến vẫn giữ ở mức cao qua nhiều thập kỷ nay:

 • Protein: Tổ yến có chứa 50% – 60% là protein, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, bổ sung yến sào cho người có sức khỏe kém, mới ốm dậy khá tốt nhờ protein có tác dụng tạo năng lượng khiến cơ thể phục hồi nhanh và hiệu quả.
 • Carbohydrate: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Axit amin: Bên trong tổ yến sào có chứa đến 18 loại axit amin. Mỗi loại mang đến các lợi ích tích cực cho cơ thể. Chẳng hạn như valin, leucine, isoleucine, threonine, methionine, lysine, axit aspartic,… và nhiều loại khác.
 • Khoáng chất: Trong sợi yến còn chứa hàm lượng khoáng chất phong phú, đặc biệt là ở những tổ chim khai thác ngoài biển đảo, tổ hình thành trên vách núi tự nhiên. Các khoáng chất kể đến như Cu, Fe, Zn,… Mỗi loại chiếm hàm lượng riêng.
 • Nguyên tố vi lượng: Thành phần này có trong tổ yến mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kể đến như Cr, Se, Mn,…

Hàm lượng axit amin

Để bạn đọc nắm được chi tiết hơn, dưới đây là hàm lượng và công dụng của các axit amin chính trong yến sào:

 • Valin: Thành vô cùng cần thiết, có lợi cho quá trình trao đổi chất cũng như giúp cơ và mô phục hồi tốt hơn. Valin cũng là loại axit amin tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mới, cân bằng nito. Tổ yến chiếm hàm lượng 4,12% valin.
 • Leucine: Axit amin thuộc nhóm amini axit có tác dụng tổng hợp protein, ổn định hormone cho cơ thể, giúp phát triển cơ. Chiếm hàm lượng 4,56% trong tổ yến.
 • Isoleucine: Axit amin có tác dụng trong quá trình phục hồi cơ thể sau khi tham gia tập luyện thể dục, thể thao, kiểm soát, điều tiết đường trong máu, ngăn nguy cơ hình thành cục máu đông. Chiếm hàm lượng 2,04% trong tổ yến.
 • Threonin: Có tác dụng hình thành collagen trong cơ thể, ngoài ra threonin còn giúp sản sinh ra elastin giúp tăng liên kết tế bào. Chiếm hàm lượng 2,69% trong tổ yến.
 • Phenylalanine: Axit amin có tác dụng hỗ trợ giảm đau, ngăn ngừa trầm cảm, bổ sung dinh dưỡng cải thiện chức năng não. Đặc biệt đối với người bị đãng trí, chấn thương não bộ cần được phục hồi. Chiếm hàm lượng 4,5% trong tổ yến.
 • Axit aspartic: Kết hợp với các chất khác tham gia đào thảo độc tố, thanh lọc cơ thể, giảm áp lực cho gan, đồng thời còn giúp ổn định nồng độ amoniac cho cơ thể. Chiếm hàm lượng 4,69%.
 • Proline: Axit amin có tác dụng kích thích, sản sinh tế bào mô, da và tế bào cơ. Chiếm khoảng 5,27% trong tổ yến.
 • Tyrocine: Hoạt chất có tác dụng ngăn chặn các sản phẩm có hại sau chuyển hóa đạm, kích thích và phòng chống trường hợp nhiễm xạ hoặc tổn thương xảy ra cho hồng cầu. Hàm lượng 3,58%.

Ngoài ra còn các axit amin khác, đóng góp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn trytophan 1,75%, histidine 2,09%, glycine 1,99%, cystine 0,49%, alanine 1,4%, serine 1,87%,…

Thành phần dinh dưỡng trong yến sào

Thành phần dinh dưỡng của yến sào phong phú, đa dạng, tạo năng lượng giúp cơ thể phát triển ổn định, khỏe mạnh. Vì thế, giá bán tổ yến thường liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng, công dụng đối với sức khỏe. Đồng thời còn nhiều yếu tố khác quyết định giá cả yến sào như loại yến, tuổi yến, dạng chế biến, đóng gói,…

Tuy nhiên, hiện nay thị trường yến sào đang rất hỗn loạn, nhập nhằng từ chất lượng đến giá cả. Mặc dù hàm lượng là tiêu chí quyết định đến chất lượng yến nhưng thực tế KHÔNG NHIỀU đơn vị chủ động trong kiểm định. Hoặc không công khai các chỉ số dinh dưỡng này.

Bởi đơn giản yến sào kém chất lượng, không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Người tiêu dùng thông thái nên lựa chọn cơ sở cung cấp yến sào công khai giấy tờ, nguồn gốc uy tín. Có hàm lượng dưỡng chất, đặc biệt Protein – Axit Amin – Axit Sialic cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN