Share:

Các loại sầu riêng phổ biến trên thị trường Việt Nam

335 yêu thích

Trên thị trường có rất nhiều các loại trái cây khác nhau nhưng sầu riêng là một trong những trái đặc biệt, có hương thơm và vị ngon riêng. Nếu ai chưa ăn quen sẽ cảm thấy mùi khá nồng; nhưng một khi đã “nghiền” thì hương vị thơm ngon của sầu riêng thực sự rất khó cưỡng và gây nghiện cho người ăn. 

1 Sầu riêng Cái Mơn

Nguồn gốc, xuất xứ: Đặc sản tỉnh Bến Tre

Hình dáng: Vỏ mỏng, hạt lép, có màu xanh ngắt và thưa gai

Trọng lượng: Kích thước không quá lớn, nặng từ 1-2kg 

Hương vị: béo thơm, ngọt dịu mang hương vị ngọt béo vô cùng thơm ngon, đậm đà

Màu sắc: vỏ màu xanh ngắt, phần cơm ở trong có màu vàng nhạt giống màu mỡ gà, hạt lép. 

Là giống sầu riêng được ưa chuộng nhất, người ta hay dành danh xưng “vua của các loại trái cây nhiệt đới” để nói về giống sầu riêng nổi tiếng này.

Đặc điểm: Vỏ của dòng sầu riêng này khá mỏng, có màu xanh ngắt và thưa gai. Đặc biệt, mùi thơm của sầu riêng Cái Mơn rất đặc trưng, phần cơm ở trong có màu vàng nhạt giống màu mỡ gà, hạt lép và mang hương vị ngọt béo vô cùng thơm ngon.

Vỏ mỏng, hạt lép, cơm khá dày. Mỗi trái sầu riêng Cái Mơn thường có đến 4 – 5 khoang, mỗi khoang chứa khoảng 3 – 4 hạt. Chính vì thế, sầu riêng Cái Mơn sẽ mang nhiều múi hơn, thơm ngon và chất lượng hơn nhiều loại sầu riêng khác.

Cách chọn mua

Dựa vào hình dáng: kích thước không quá lớn, hình dáng bên ngoài khá đều và tròn trịa, với những trái bị móp méo thì thường sẽ có hạt lép và không mang nhiều múi.

Dựa vào phần cuống: ấn nhẹ vào phần cuống của sầu riêng, nếu cảm thấy được độ ẩm từ nhựa sầu riêng thì đó là trái còn tươi mới, ngược lại thì nghĩa là sầu riêng đã bị già, héo cũ

Dựa vào phần gai: ai sầu riêng Cái Mơn tươi khá thưa, to, cứng và kích thước đều nhau, nếu phần gai bị mềm, quá cứng thì đó là trái sầu riêng bị già.

2 Sầu riêng Ngũ Hiệp

Nguồn gốc, xuất xứ: đặc sản Tiền Giang

Bao gồm 3 loại:  Ri6, Monthong, hạt lép chuồng bò

2.1 Ri6

Nguồn gốc, xuất xứ: Được cấy ghép và trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu Ri tại Vĩnh Long vào năm 1990. Trồng nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long

Sầu riêng Ri6

– Hình dáng: dạng bầu dục, phần đáy hẹp

, gai tù và thưa hơn các loại sầu khác, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh, càng chín càng ngả vàng.

– Trọng lượng: 3-6kg/quả

– Hương vị: Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải

– Màu sắc: Cơm sầu riêng ri6 có màu vàng tươi đặc trưng

Sầu riêng Ri6 là một trong những giống được ưu ái lựa chọn để ăn, biếu hay chế biến thành những món ngon, thường được dùng để ăn tráng miệng

2.2 Monthong (Thái)

Cây giống Sầu Riêng Monthong xuất hiện lần đầu ở Việt Nam vào những năm 1990. Ban đầu, giống sầu riêng này được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, sau đó được thử nghiệm trồng ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,…

Hiện nay, loại cây trồng này đã được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam và mang lại giá trị kinh tế rất cao.

– Hình dáng: dạng thon dài, một đầu to, một đầu nhỏ như quả xoài, gai lớn và thưa vỏ bên ngoài nhiều gai to, nhọn và cứng, khi chín vỏ quả màu nâu vàng.

– Trọng lượng: mỗi quả có trọng lượng trái trung bình 2,0 – 4,5kg

– Hương vị: hương thơm vừa phải, không quá nồng như các giống sầu riêng khác

– Cơm: có màu vàng nhạt, cơm dày, hạt lép, vị ngọt thanh, béo nhẹ rất vừa phải, ăn không ngán

– Màu sắc: cơm có màu vàng nhạt

2.3 Hạt lép chuồng bò

Nguồn gốc, xuất xứ: đặc sản Tiền Giang

Hình dáng: hình bầu dục, đuôi trái đầy chứ không nhọn, gai sắc, vỏ màu xanh xám hoặc vàng xám. 

Trọng lượng: 2.5-4kg/trái

Hương vị: thịt quả không ngọt bằng Ri6 và Monthong, khi chín thịt sẽ mềm và hơi ướt, vị ngọt khá hắc.

Màu sắc: vỏ màu xanh xám hoặc vàng xám. 

3. Sầu riêng Thái Lan

– Nguồn gốc, xuất xứ: từ Thái Lan được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ

– Hình dáng: Giống quả trứng với đầu to đầu nhỏ, gai cũng thưa và lớn

– Trọng lượng: 1-2kg/quả

– Hương vị: Cơm sầu riêng Thái rất dày, ngọt thanh, béo vừa đủ, không quá ngấy

– Màu sắc: Cơm sầu riêng Thái có màu vàng nhạt hơn

– Thường được dùng để làm nguyên liệu cho món bánh, món kem, món tráng miệng.

4. Sầu riêng Dona (Thái)

Sầu riêng Dona là một giống sầu riêng Thái được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng Dona cực kỳ phù hợp cho những người thích ăn sầu riêng có vị ngọt nhẹ, không bị đắng, không gây ngán khi ăn nhiều và những người muốn ăn sầu riêng nhưng không chịu được hương thơm quá gắt. 

Sầu riêng Dona

Cách lựa chọn sầu riêng Dona

Sầu riêng Dona có hình bầu dục dài với đuôi thon, đầu hơi nhọn, gai thưa và lớn. Khi chín, vỏ sầu riêng có màu xanh sáng nhạt, hơi ngả vàng, rất bóng và thấy rõ rãnh phân tách múi. 

– Hình dáng: kích thước to đều, phần eo tròn, không vặn vẹo, phần cuống còn tươi xanh và bị chảy nhựa khi dùng tay bấm vào. Vỏ sầu riêng chín già sẽ có màu xanh sáng hoặc hoặc hơi ngả vàng, các rãnh múi xuất xuất hiện rõ ràng, gai cứng và to đều. 

– Trọng lượng: giống sầu riêng Dona được lai tạo từ cây giống Monthong sẽ cho quả to và chất lượng hơn, trọng lượng trung bình của mỗi quả trung bình 2,5 – 4,5kg/trái

– Cơm: có cơm dày thịt, khô ráo dễ tách hạt và không bị dính tay, hạt lép, cơm khô ráo, có màu vàng mỡ gà đẹp mắt. 

– Hương vị: hương thơm nhẹ dịu chứ không quá nồng, ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo như bơ cùng hương thơm thoang thoảng chứ không quá nồng.

5. Sầu riêng Musang King 

Sầu riêng Musang King (hay còn được gọi với tên gọi khác là Mao Shan Wang, Cat Mountain King), đây được xem là loại sầu riêng ngon nhất thế giới.

sầu riêng Musang King

sầu riêng Musang King
Sầu riêng Musang King

Đặc điểm của sầu riêng Musang King

– Nguồn gốc, xuất xứ: có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia về Việt Nam thì được trồng ở một số vùng như là Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long.

– Hình dáng: có hình bầu dục từ đầu trái tới cuối trái, vỏ có màu xanh đậm, gai của sầu riêng rất lớn nhưng có khoảng cách xa nhau, gai có hình dạng như những kim tự tháp thu nhỏ.

– Trọng lượng: kích thước trái không quá lớn, nặng từ 2-4kg

– Hương vị: có hương thơm vô cùng đặc trưng, không quá nồng, đắng.

– Màu sắc: Cơm có màu vàng nghệ hoặc màu đỏ hạt lép dẹt, có vị ngọt, dày cơm, cơm chắc không bị nhão hay úng nước

– Cuống của sầu riêng khá phẳng, không có gai nhưng có vết rãnh đặc trưng giữa phần cuống và phần thân trái. Khi nhìn vào đáy trái sầu riêng sẽ nhìn thấy rõ 5 múi khá to, ôm lấy trái sầu riêng.

– Hạt lép 100% 

Điểm khác biệt của sầu riêng Musang King chính là trái chỉ được thu hoạch khi đã chín và tự rụng, không thu hoạch khi trái còn ở trên cây. Điều này đảm bảo quả sầu riêng đạt được lượng chất dinh dưỡng tối đa, cùng độ ngọt và béo ngon nhất.

Phân loại:

Sầu riêng Musang King hiện có 2 loại gồm sầu riêng ruột vàng và sầu riêng ruột đỏ. 2 loại này đều có hương vị thơm ngon đặc biệt nhưng không hoàn toàn giống nhau, cụ thể: 

– Sầu riêng Musang King ruột vàng có cơm màu vàng đậm, mịn dẻo và keo hơn. Hương thơm đặc trưng và hương vị không hề nồng đắng.

– Sầu Musang King ruột đỏ có phần cơm hơi khô hơn một chút; hạt nhỏ và múi mỏng hơn. Khi chín, vỏ trái chuyển sang màu vàng của lúa chín; ruột chuyển dần sang màu đỏ đậm. Trái chín có hương thơm nồng nàn. Loại sầu riêng ruột đỏ này được xếp vào loại có mùi đậm nhất thế giới.

Trên đây là các loại sầu riêng Nông Thủy Sản Hoàng Khôi giới thiệu đến quý khách hàng. Để tìm mua sầu riêng tươi ngon, bạn có thể đến cửa hàng trái cây, chợ nông sản, vựa sầu riêng, siêu thị, ghé thăm các trang website chuyên cung cấp sầu riêng uy tín hoặc ghé các trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của Nông Thủy Hải Sản Hoàng Khôi để mua những trái sầu riêng tươi ngon cho gia đình cùng thưởng thức.

Cửa hàng và đại lý bán sầu riêng: https://nongthuysanhoangkhoi.com.vn/cua-hang-dai-ly/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN